Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting

tro ten mien ve hosting

Trong quá trình xây dựng một website, chúng ta cần phải có tên miền và hosting. Nếu chúng ta thuê 2 dịch vụ này riêng lẻ hoặc khác nhà cung cấp, thì chúng ta phải tiến hành trỏ tên miền về đúng hosting của mình (trường hợp, chúng ta thuê 2 dịch vụ này cùng 1 nhà cung cấp thì mặc định họ sẽ làm giúp chúng ta).

Hiểu cơ bản về tên miền và hosting

Trước tiên chúng ta nên hiểu rõ khái niệm về tên miền và Hosting để khi triển khai website sẽ thuận lợi hơn (vì chúng ta hiểu mình đang muốn gì).

tro ten mien ve hosting

1. Hosting là gì?

Host – Web Hosting được gọi chung là Hosting, là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Hay hiểu dễ hơn, đó là nơi chứa mã nguồn website của bạn.

Vậy tại sao cần phải thuê Hosting? Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP, ví dụ: 123.30.107.29).

2. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain, là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.30.107.29 trên internet (Hosting) thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là kenhkienthuc.net, caothang.edu.vn, …

Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting

Khi chúng ta thuê 1 tên miền thì nhà cung cấp (ở đây là PAVietNam) sẽ gửi email cung cấp thông tin quản lý nó. Ví dụ mình thuê tên miền cho kenhkienthuc.net thì sẽ nhận được email có nội dung như hình sau:

tro ten mien ve hosting

Khi chúng ta truy cập vào trang quản lý tên miền (domain) như trong hướng dẫn thì sẽ nhận được màn hình đăng nhập như sau:

tro ten mien ve hosting

Sau khi đăng nhập, trình duyệt web sẽ chuyển đến trang “Cấu hình domain”. Để trỏ tên miền, bạn tiến hành nhập địa chỉ IP của Hosting tương tự như hình bên dưới.

tro ten mien ve hosting

Địa chỉ IP của Hosting bạn cũng xem trong thư thông báo của nhà cung cấp dịch vụ (tương tự như của tên miền nhé).

Sau khi nhập địa chỉ IP của Hosting xong, bạn nhấn nút “Lưu cấu hình” để hoàn tất nhé.

Thời gian cập nhật nhanh hay chậm phụ thuộc vào thông số TTL (Time to live – Thời gian tồn tại). Trong hình trên TTL là 360 (số này càng nhỏ thì cập nhật càng nhanh).

TTL (từ viết tắt của Time to live, tạm dịch là “Thời gian tồn tại”) là một khái niệm chuyên ngành được dùng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khái niệm TTL còn được dùng đồng thời trong CDN caching và DNS caching.

Giá trị TTL thường được tính bằng giây. Theo đó, TTL càng lớn thì máy chủ DNS sẽ ghi nhớ thông tin trong thời gian càng lâu. Điều này đồng nghĩa với việc khi thay đổi tên miền website trên DNS chính thì thời gian cập nhật thông tin trên máy chủ DNS trung gian sẽ bị chậm đi.

Lời kết: Trong bài viết này, kenhkienthuc.net sử dụng tên miền của nhà cung cấp PAVietNam để thực hiện. Nếu bạn thuê của nhà cung cấp tên miền khác thì việc trỏ tên miền về hosting cũng sẽ tương tự.

Video hướng dẫn chi tiết cách trỏ domain về Hosting và cách kiểm tra xem đã được cập nhật hay chưa:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *